Tin tức Tuấn 123

Điểm tin bất động sản ngày 17/1/2020

19 Tháng Một, 2020 | 1160 Lượt xem

Thanh khoản căn hộ lao dốc:

Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận xét về sự sụt giảm mạnh của thị trường nhà đất TP. HCM trong quý IV cũng như cả năm 2019. Tổng số căn chung cư trên sàn giao dịch tại TP. HCM năm 2019 chỉ đạt 37.000 căn (giảm 25% so với năm trước), trong đó sức tiêu thụ của riêng quý IV chiếm 17% với hơn 6.100 căn. Năm 2019, thị trường sơ cấp có 35.000 căn hộ mới mở bán (giảm 10% so với năm trước). Cụ thể, quý IV năm 2019 có hơn 7.300 căn hộ mở bán từ 12 dự án mới và 8 giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại. Nguồn cung mới hạn chế do chậm trễ các thủ tục pháp lý khiến tổng nguồn cung mới lẫn hàng tồn năm 2019 cũng giảm 25% trong 12 tháng qua, xuống mức 42.000 căn. Sự sụt giảm của thị trường đã kéo dài trong nhiều quý và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điểm sáng duy nhất của thị trường căn hộ là nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao với tỷ lệ 88%. Savills dự báo, đến năm 2022 thị trường nhà chung cư TP. HCM có thể đón hơn 154 000 căn hộ từ 108 dự án, trong đó hơn 57 000 căn sẽ được lên sàn giao dịch trong năm 2020.

Tết buồn của giới địa ốc:

Thay vì thưởng Tết bằng những chiếc xe sang, căn hộ tiền tỷ như hai năm trước, năm nay, nhiều doanh nghiệp đối mặt với tình trạng cắt giảm thưởng, thậm chí đến nay vẫn còn nợ tiền hoa hồng với Môi giới. Với những sàn Bất động sản nhỏ, quy mô nhân sự chính thức dưới 10 người thì đa số nhân viên Môi giới không có thưởng Tết âm lịch mà chỉ nhận một gói quà trị giá vài trăm nghìn. Mức thưởng Tết ở của một số chủ đầu tư cũng giảm mạnh, tỷ lệ thuận với việc hoạt động kinh doanh sa sút. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, năm 2019, thị trường nhà ở chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Mặc dù trong năm vừa qua, đơn vị này đã mở rộng phạm vi nghiên cứu, song số liệu vẫn cho thấy lượng giao dịch chỉ bằng hai phần ba so với năm 2018. Còn ở phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng, dù lượng căn hộ được tung ra thị trường chỉ bằng 25-30% năm 2018, song tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ đạt một phần ba.

-Giá căn hộ hạng sang tăng 40% trong 3 năm:

Giá căn hộ hạng sang tại khu trung tâm TP HCM tăng đến 40% từ năm 2017 đến cuối năm 2019. Nguyên nhân tăng giá là do quỹ đất nằm ở lõi trung tâm đô thị ngày càng ít dần, chi phí đầu vào cho quỹ đất ở vị trí trung tâm ngày càng cao sau nhiều năm thị trường Bất động sản liên tục nóng sốt. Ngoài ra, số lượng căn hộ hạng sang không nhiều, tình trạng khan hiếm này cùng với quá trình xây dựng sản phẩm chất lượng, nguyên vật liệu nhập khẩu đắt đỏ đã đẩy nhanh giá thành căn hộ hạng sang trong 3 năm qua ở ngưỡng 10-13% mỗi năm, đặc biệt xuất hiện giá bán gần 300 triệu đồng mỗi m2 căn hộ tại quận 1 TP. HCM. Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết sở dĩ thị trường căn hộ hạng sang tại TP HCM xuất hiện vùng giá bán ngất ngưởng còn do chính quyền thành phố hạn chế cấp phép các dự án tại khu vực quận 1 và quận 3 trong giai đoạn 2018-2020. Điều này gây ra tình trạng khan hiếm đất tại trung tâm Sài Gòn, dẫn đến tình trạng thừa cơ kích giá Bất động sản lên cao đặc biệt ở quận 1, 3 và trung tâm mới Thủ Thiêm. Hơn thế nữa, tình trạng kích giá còn có tác động lây lan đến các quận nằm tiếp giáp hoặc lân cận khu vực trung tâm, thậm chí là lan tới vùng ven Sài Gòn.

Phân lô bán nền đất dự án trái phép bị phạt tới 1 tỷ đồng:

Theo Nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2019, hành vi nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền dự án nhưng chưa đáp ứng các điều kiện xây dựng kinh doanh nhà ở sẽ bị phạt tối đa 1 tỷ đồng. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn bị phạt 2-30 triệu đồng. Riêng lấn, chiếm đất phi nông nghiệp mức phạt là 200-500 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng gấp đôi, tới 1 tỷ đồng với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại đô thị. Hành vi sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ… sai mục đích được cho phép theo quy định Luật đất đai sẽ bị phạt tới 250 triệu đồng, tuỳ diện tích chuyển đổi mục đích trái phép. Nếu chuyển đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác thì bị xử phạt tăng gấp đôi, tối đa 500 triệu đồng. Ngoài nộp phạt, người vi phạm, chủ đầu tư phải khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.

-Năm 2020 có nên mua đất khi giá quá cao?

Giá đất đang ở ngưỡng cao nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của các cơn sốt đất diễn ra liên tục giai đoạn 2016-2018, mặt khác cũng có nhiều ý kiến cho rằng giá đất đang tăng ảo so với giá trị. Đây là giai đoạn khó khăn cho người mua vì phải đắn đo liệu với mức giá đất như hiện nay liệu mua vào có lãi trong tương lai hay không? Nếu mua Bất động sản để ở hoặc đầu tư thì có thể cân nhắc khi thị trường xuất hiện một số dấu hiệu đi ngang hoặc giảm giá cục bộ để ra quyết định. Nên rà soát pháp lý qua nhiều kênh (Môi giới, luật sư, chính quyền địa phương…). Khảo sát nhiều để so sánh giá cả, tránh mua hớ. Đi thực tế nhiều để hiểu sâu về đất sắp mua, nếu còn băn khoăn hoài nghi. Xem nhiều để chọn khu vực phù hợp, tránh việc xa trường xa chợ xa chỗ làm. Bất ổn pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với thị trường đất nền, do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn mặt gửi vàng để tránh sập bẫy. Trước khi chọn mặt gửi vàng, nhà đầu tư đất nền cần lường trước những ưu và nhược điểm. Ưu điểm có thể kể đến là sở hữu đất nền luôn là một phương án được ưu tiên từ tập quán và tiềm thức của người Việt. Người dân luôn có xu hướng đổ hết tiền đang có để sở hữu một mảnh đất bất kể giá cả thế nào miễn là họ có đủ khả năng tài chính. Hoặc với nhiều người, đất đai có thể để lại cho thế hệ mai sau (tính thừa kế) nếu như họ có cơ hội sở hữu nó. Vì tác động tâm lý này, kênh đầu tư đất nền luôn “nóng” nhất so với những loại hình Bất động sản khác. Tuy nhiên, mua đất nền chỉ mang lại cho nhà đầu tư thặng dư vốn, chứ không có giá trị sử dụng Bất động sản. Đối với một số khu vực có hiện tượng sốt ảo, nhà đầu tư cá nhân có khả năng mất tiền khi thị trường đảo chiều nhanh chóng. Đối với các Bất động sản không hoàn thiện về mặt pháp lý, nhà đầu tư đối mặt với nguy cơ mất trắng khi chọn lựa để đầu tư phân khúc này.